Xông hơi giúp giảm nguy cơ đau tim và kéo dài tuổi thọ ở đàn ông trung niên

Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Đông Phần Lan cho thấy liệu pháp xông hơi sauna có khả năng giúp giảm nguy cơ bị cơn đau tim và kéo dài tuổi thọ ở đàn ông trung niên.

Xông hơi giúp giảm nguy cơ đau tim và kéo dài tuổi thọ ở đàn ông trung niên (nguồn ảnh: http://www.wallstreetotc.com)

Sauna là phương pháp xông truyền thống của Phần Lan. Đó là phương pháp khiến cơ thể toát mồ hôi bằng nhiệt độ cao thoát ra từ lò đặt đá nóng và hiện khá phổ biến trên thế giới. Người xông hơi dùng gáo đổ nước từ từ vào những hòn đá nóng trên lò để hơi nước bốc lên khiến nhiệt độ trong phòng lên đến 70-80 độ C.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 2.315 đàn ông từ 42 đến 60 tuổi, theo dõi họ trong 21 năm sau đó và ghi nhận 190 người chết vì cơn đau tim, 281 người bị bệnh mạch vành nặng, 404 ca tử vong vì bệnh mạch vành và 929 người chết vì những nguyên nhân khác.

Qua khảo sát, kết quả cho thấy nguy cơ tử vong vì cơn đau tim thấp hơn 22% ở người xông sauna từ 2-3 lần/tuần và thấp hơn 63% ở người xông 4-7 lần/tuần so với người không dùng phương pháp này. Tương tự, tỉ lệ nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm thiểu lần lượt là 23% và 48%, nguy cơ tử vong vì bệnh mạch vành giảm lần lượt 27% và 50%.

Cũng trong nghiên cứu chỉ ra rằng: Thời gian xông hơi cũng có lợi ích rất nhiều cho sức khỏe. Những người xông 11-19 phút thì nguy cơ chết vì cơn đau tim giảm 7%, những người xông hơn 19 phút giảm nguy cơ này đến 52% so với người không xông.

Toàn bộ kết quả của cuộc nghiên cứu trên đây được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine của Hội Y khoa Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *